หน้าหลัก » เป็นมือใหม่ IF ควรเริ่มอย่างไร

เป็นมือใหม่ IF ควรเริ่มอย่างไร

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดทำ IF เชิญทางนี้ เราจะมาพาทุกคนไปเริ่มทำ IF แบบถูกวิธีไปพร้อม ๆ กัน การทำ IF นั้นคือการลดน้ำหนักแบบจำกัดช่วงเวลาในการกิน และการอด โดยจะกำหนดเป็นช่วงเวลาเอา ซึ่งในช่วงเวลาอดนั้นร่างกายจะใช้ไขมันเก่าออกมาเผาผลาญทำให้สามารถลดน้ำหนักได้เร็วนั่นเอง

IF คืออะไร

IF หรือ Intermittent Fasting มันคือการลดน้ำหนักแบบจำกัดช่วงเวลากิน และจำกัดช่วงเวลาอด ซึ่งเป็นวิธีที่มีมานานแล้ว แต่เพิ่งจะมานิยมอย่างมากในช่วงนี้ ส่วนมากคนที่เลือกใช้วิธีลดแบบ IF มักจะเป็นกลุ่มคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการออกกำลังกายสักเท่าไหร่ จึงนิยมเลือกใช้วิธีการอดอาหารแทน เพราะทำง่าย และสามารถปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ง่ายอีกด้วย หลัก ๆ แล้ว IF จะช่วยเผาผลาญไขมันในช่วงที่เราอดอาหาร และจะช่วยลดไขมันสะสมรอบเอวได้ดี โดยมวลกล้ามเนื้อของร่ายของเราจะไม่ลดลงตามไปด้วย ถือว่าเป็นวิธีการที่ดีอีกหนึ่งวิธีเลยทีเดียว

ช่วงเวลาในการทำ IF มีกี่แบบ

การทำ IF นั้นก็จะมีช่วงเวลาที่หลากหลายมาก แล้วแต่ว่าไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลนั้นเป็นแบบไหน ซึ่งจะมีทั้งหมด 6 ช่วงเวลาด้วยกันคือ

 1. กิน 8 ชั่วโมง อด 16 ชั่วโมง หรือเรียกว่า Lean Gains เป็นช่วงเวลาที่คนนิยมมากที่สุด เนื่องจากนับง่าย เริ่มตอนไหนก็ได้ ขึ้นอยู่ที่พฤติกรรมการกินการใช้ชีวิตของตัวผู้ลดเลย
 2. กิน 5 ชั่วโมง อด 19 ชั่วโมง หรือเรียกว่า Fast 5 จะอดนานกว่าแบบแรก เราอนะนำว่าให้ลองทำแบบแรกดูก่อน ถ้าไหวค่อยมาเลือกอดแบบ Fast 5 จะดีกว่า
 3. 5 : 2 เป็นการ Fasting 2 วัน และกินแบบปกติ 5 วัน ซึ่งใน 2 วันที่ Fasting นั้นไม่จำเป็นต้องอดอาหารไปเลย แต่ให้ลดอาหารให้กินน้อยที่สุดแทน จะทำติดกันทั้ง 2 วันเลยก็ได้ หรือเว้นระยะก็ได้ 
 4. Eat Stop Eat เป็นการที่ต้องอดอาหาร 24 ชั่วโมง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ แล้วแต่ว่าผู้ที่กำลังทำ IF จะเลือกแบบไหน เราขอแนะนำว่าวิธีการนี้ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่เป็นอย่างมาก เพราะร่างกายจะปรับไม่ทันนั่นเอง
 5. กิน 4 ชั่วโมง อด 20 ชั่วโมง หรือเรียกว่า Warrior Diet โดยส่วนมากแล้วคนที่ใช้ช่วงเวลานี้จะเน้นทานมือเดียวเป็นมื้อใหญ่ของวันไปเลย เพราะจะได้ไม่ต้องหิวจุกจิก เน้นทานชาและกาแฟตอนอดซะมากกว่า
 6. กิน 24 ชั่วโมง อด 24 ชั่วโมง หรือเรียกว่า ADF ( Alternate Day Fasting ) เป็นการกิน 1 วัน อด 1 วันเรียดได้ว่าฮาร์ดคอร์มาก ๆ เหมาะสำหรับคนที่ทำ IF มาอย่างชำนาญแล้ว มือใหม่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายได้

ซึ่งช่วงระยะเวลาของการอดนั้น ผู้ที่ทำควรจะเริ่มจากเบสิคก่อน อดชั่วโมงน้อย ๆ ให้ร่างกายเริ่มชินและค่อยขยับมาอดในช่วงเวลาที่นานขึ้น และที่สำคัญ ถ้ารู้สึกว่าตัวเองไม่ไหวก็ไม่ควรหักโหม ไม่ควรเลือกรูปแบบที่ทรมานตนเอง เลือกรูปแบบที่เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันจะดีที่สุด

ควรเริ่มต้นอย่างไรดี

ริ่มแรกเลยผู้ที่จะลดแบบ IF ควรที่จะต้องคำนวณค่า BMR และ TDEE ก่อน เพื่อที่จะหาว่าร่างกายของเรานั้นต้องการแคลอรี่เท่าไหร่ต่อวัน หลังจากนั้นก็มาเลือกได้เลยว่าเราจะเริ่มจากการอดกี่ชั่วโมงดีให้เหมาะสมกับร่างกายของเรา เลือกทานแบบ Low Carb High Fat จะดีที่สุด ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกทานอาหารที่แคลน้อยแต่อิ่มนาน ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ รับรองว่าไม่เกิน 1 เดือนหุ่นจะฟิต และเฟิร์ม ไขมันส่วนเกินจะหมดไปอย่างแน่นอน 

อาหาร Low Carb High Fat นั้นทานอะไรได้บ้าง ซึ่งการทานแบบนี้จะเน้นที่ Fat มากกว่าทาน Carb ซึ่งก็จะเป็นพวกปลา ไข่ต้ม อะโวคาโด้ กุ้ง อกไก่เป็นต้น เลือกทานให้เป็นแล้วผลลัพธ์ที่ดีจะตามมาแน่นอน

ข้อดีของการทำ IF

การทำ IF มีข้อดีมากกว่าที่คิด นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้วยังช่วยในเรื่องอื่น ๆ อีกด้วยเช่น

 • เพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกาย
 • ไขมันสะสมลดน้อยลง เพราะร่างกายนำมาใช้สร้างพลังงาน
 • ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคต่าง ๆ เช่นโรคอ้วน โรคเบาหวาน
 • ลดไขมันในเลือด ลดไตรกลีเซอรด์
 • ภูมิคุ้มกันร่างกายดีขึ้น

ข้อดีเยอะขนาดนี้ เราก็อยากให้ผู้ที่เข้าวงการ IF หันมาใช้วิธีนี้กันเยอะ ๆ เพราะสะดวกสบาย ตอบโจทย์การใช้ชีวิต ปรับใช้ง่ายที่สุดแล้ว สุขภาพที่มีหรือใครจะไม่อยากได้ หุ่นเฟิร์ม สุขภาพปัง ทานอาหารควบคู่กับการออกกำลังกายรับรองว่าหุ่นสวยเฟิร์มแน่นอน

กินยังไง ไม่ให้อ้วน กับ 5 วิธีการกินเพื่อควบคุมน้ำหนักง่าย ๆ ไม่ต้องอด

ทาน IF อย่างไรให้ได้ผล