หน้าหลัก » นอนน้อย ตายไว จริงหรือ ?

นอนน้อย ตายไว จริงหรือ ?

การนอนน้อยไม่ได้เท่ ! แต่มันแย่ ! เพราะการที่เรานอนน้อยทำให้เราเสี่ยงตายไวมากกว่าเดิมถึง 2 เท่าเลยทีเดียว หลาย ๆ คนอาจจะไม่เข้าใจว่านอนน้อยนั้นทำให้ตายเร็วอย่างไร เราบอกได้เลยว่า มีหลายปัจจัยมาก นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน เสี่ยงที่สุด ไม่ว่าจะนอนน้อยจากการทำงาน นอนน้อยจากการเล่นเกมส์ หรืออะไรก็ตาม เราอยากให้คุณหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ และพักผ่อนให้มากยิ่งขึ้น เพื่อสุขภาของตัวคุณเอง นอนให้มากกว่า 6 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายด้พักผ่อนอย่างเพียงพอและเต็มอิ่ม และร่างกายของคุณจะรู้สึกสดชื่นขึ้นเป็นอย่างมากอีกด้วย

ในอเมริกานั้นได้มีการวิจัยออกมาว่า การที่คนเรานอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนเยอะ และมีโอกาสเกิดอาหารหัวใจวาย และทำให้เสียชีวิตได้ รวมไปถึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง จากการวิจัยค้นพบว่า การที่นอนหลับไม่เพียงพอเท่าที่ควร นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง ทำให้สมองส่วนของ ไฮโปไทลามัส มีความเปลี่ยนแปลง ซึ่งสมองส่วนนี้จะมีหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญอาหาร และนากจากสมองส่วนนี้แล้วนั้นยังส่งผลปึงระบบประสาทซิมพาเทติก ที่มีหน้าทีควบคุมการทำงานสิ่งต่าง ๆ หรือ อวัยวะภายในร่างกาย ทำงานอย่างผิดปกติ ส่งผลให้มีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้น และเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย

โดยโรคที่จะเกิดจากการนอนน้อยก็จี โรคความดัน โรคกัวใจ โรคเส้นเลือดในสมอง เป็นต้น และกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงที่สุดที่จะเกิดอาการแทรกซ้อน หรือตายไวจากการนอนไม่พอ ก็จะเป็นกลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 โรคความดัน โรคอ้วน เป็นต้น ซึ่งกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ควรที่จะนอนให้เพียงพอ เพราะร่างกายจะได้พักผ่อน และทำงานอย่างเป็นระบบนั่นเอง

การนอนจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ถ้าร่างกายได้รับการดูแลอย่างดี มีการทำงาน มีการพักผ่อนที่บาลานซ์กันร่างกายของเราก็จะทำงานได้อย่างเต็มที่ ไม่อ่อนแอ และมีภูมิคุ้มกันที่ดีมากยิ่งขึ้น ทางที่ดีนั้นควรที่จะนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็ขอให้มากกว่า 6 ชั่วมง แต่ปัญหาก็จะไม่ได้มีเพียงแค่ว่าทำงานแล้วนอนดึก ทำนั่นนี่แล้วนอนดึก บางคนที่นอนน้อยก็อาจจะเจอกับปัญหานอนไม่หลับ แต่ก็ต้องตื่นเช้ามาทำงาน วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการที่จะทำให้คุณนั้นนอนหลับได้ง่ายขึ้น และนอนหลับสนิทตลอดคืนกัน จะมีวิธีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

  1. ไม่เล่นมือถือก่อนนอน

มือถือคือตัวการสำคัญที่ทำไห้คุรนั้นนอนไมหลับเพราะคุณจะเล่นจนลิมเวลา และแสงทีฟ้ายังทำลายจอประสาทตาคุณอีกด้วย และที่มากไปกว่านั้นคือคลื่นของมือืถอนั้น มีผลต่อสมองของคุณโดยตรง สนมองจะโดนคลื่นรบกวน ถึงแม้คุณจะนอนไปแล้วก็ตาม ทำให้การนอนของคุณในคืนนั้น ๆ ไม่มีประสิทธิภาพ และยังทำให้นอนหลับไม่สนิทอีกด้วย

  1. ดื่มน้ำอุ่นก่อนนอน

การดื่มน้ำอุ่นก่อนนอน จะทำให้ร่างกายอบอุ่นมากยิ่งขึ้น และทำให้ระบบประสาทของเราผ่อนคลาย ทำให้ง่วงไว และนอนสบายตลอดคืน หรือตะเปลี่ยนเป็นชาร้อนสักแก้วก็ได้นอกจากจะผ่อนคลายแล้ว ยังทำให้ชุ่มคอ ตื่นมาไม่เจ็บคอ ดื่มให้เป็นนิสัยทั้งหลับสนิท และทำให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอนั่นเอง

  1. ใช้นั้นหอมระเหยในห้องนอน

การใช้น้ำมันหอมระเหยในห้อง ช่วยให้ผ่อนคลายเป็นอย่างมาก เราแนะนำให้ใช้กลิ่นสบาย ๆ ไม่ฉุนจนเกินไป จะทำให้สมองของคุณนั้นผ่อนคลาย อาจจะเปิดเพลงสำหรับนอนหลับเบา ๆ ก็จะช่วยได้ดียิ่งขึ้น

เอาหล่ะใครที่นอนไม่หลับก็ลองไปทำตามดู และถ้าหากรู้ตัวว่าตัวเองนอนน้อยอยู่แล้วก็พยายามจัดตารางชีวิตให้นอนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดี ยืดอายุของเราให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น การพักผ่อนคือสิ่งสำคัญ จัดทุกอย่างในชีวิตให้บาลานซ์ และพักผ่อนเยอะ ๆ จะดีที่สุด

5 โรคที่มาจากการนอนไม่เพียงพอ

ออกกำลังกายชะลอวัย

อุจจาระแบบไหน บ่งบอกถึงโรคร้าย

ฟันขาวได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีพื้นบ้าน