หน้าหลัก » อุจจาระแบบไหน บ่งบอกถึงโรคร้าย

อุจจาระแบบไหน บ่งบอกถึงโรคร้าย

แน่นอนว่าในทุก ๆ วันคนเราก็จะขับถ่ายวันละ 1-2 ครั้ง หรือมากกว่านั้น แต่จะมีสักกี่คนที่สังเกตุเห็นถึงความเปลี่ยนไปของอุจรจาระ รู้หรือไม่ว่าอุจจาระนั้นสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพ และโรคที่กำลังจะมาเยือน การสังเกตุอย่าง่ายที่สุดคือสังเกตว่าเราถ่ายเหลว หรือถ่ายปกติ ถ้าถ่ายเหลว เราอาจจะท้องเสีย หรือ มีปัญหากับสิ่งที่เราทานเข้าไป หรือปัจจัยอื่น ๆ แต่สิ่งที่ควรสังเกตุมากที่สุดคือ สี ของอุจจาระ สีของอุจจาระนั้นบ่งบอกได้หลายอย่างมาก เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าสีนั้นบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

อุจจาระมีเลือดสีแดงปนออกมา

ในกรณีนี้อาจจะเกิดจากการที่อุจจาระแข็ง ทำให้เกิดการเสียดสีจนเลือดออกบริเวณทวาร หรืออีกอย่างคืออาจจะมีเลือดออกภายในปลายลำไส้ หรือ ทวารหนัก 

อุจจาระดำ มีความเหนียว

เกิดจากการมีเลือดออกในลำไส้ หรือ เกิดจากการที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร หรือทานอาหารที่มีไขมันสูง ก็อาจจะที่อุจจาระมีสีดำ และเกิดความเหนียวได้

อุจจาระสีดำ

เกิดจากการมีเลือกออกจากลำไส้เช่นกัน หรือ รับทานยาที่มีผลทำให้อุจจาระมีสีดำ

อุจจาระสีซีด

เกิดจากการติดเชื้อภายในลำไส้เล็ก และถุงน้ำดีภายในนั้นมีปัญหา หรืออาจจะมีนิ่วอยู่ก็เป็นได้

อุจจาระสีเขียว

เกิดจากการที่ทานผักใบเขียวมากเกินไป หรือทานอาหารที่มีสีเขียวแล้วระบบย่อยไม่ย่อยสี หรือถ้าเกิดรู้สึกท้องเสีย คลื่นไส้ ก็อาจจะมีโอกาสเป็นโรคลำไส้ได้ 

อุจจาระสีเหลือง

กรณีนี้เกิดจากระบบดูดซึมและย่อยอาหารของเรานั้นทำงานได้ไม่ดี หรือถ้ามีกลิ่นเหม็นร่วมด้วยก็อาจจะกินอะไรที่มีกลิ่น มีไขมันมากนั่นเอง

เมื่อเรารู้แล้วว่าอุจจาระที่ผิดปกตินั้นจะมีสีอย่างไร หลังจากนี้ก็ต้องหมั่นสังเกตให้บ่อยขึ้น หากเกิดอาการไม่สบายตัว ขับถ่ายยาก ก็ต้องหาทางแก้ให้ถูกวิธี การที่เรารู้ตัวก่อนนั่นก็จะทำให้เรานั้นสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันถ่วงทีดื่มน้ำให้เยอะ พักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารที่มีประโยชน ก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้สุขภาพของเรานั้นดีขึ้นได้ง่าย ๆ นั่นเอง

Post navigation

ออกกำลังกายชะลอวัย

กระตุ้นระบบเผาผลาญด้วย 4 พฤติกรรม !

5 โรคที่มาจากการนอนไม่เพียงพอ

ลดโซเดียม ดีอย่างไร