หน้าหลัก » 10 เมนูคลีนที่ทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน

10 เมนูคลีนที่ทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน

สายคลีนที่คิดเมนูอาหารไม่ออก ทำอาหารไม่เก่งมาทางนี้เลย เพราะว่าจะเราจะมาแนะนำ 10 เมนูอาการคลีนที่ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ยุ่งยาก เครื่องปรุงไม่เยอะ แถมยังคลีนแบบสบายใจอีกด้วย ทานคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือ ข้าวกล้องก็อร่อยจนต้องทำซ้ำ จะมีเมนูอะไรบ้างไปดูกันได้เลย

1. กุ้งย่างกระเทียม

วัตถุดิบ : กุ้ง กระเทียม หอมหัวใหญ่ พริกไทยป่น

วิธีการทำ : นำกุ้ง ( จะเป็นกุ้งแบบไหนก็ได้ ) ไปย่างในกระทะ หลังจากนั้นให้นำขึ้นมาพักไว้ก่อน และนำกระเทียม หอมหัวใหญ่ลงไปผัด ให้มีกลิ่นหอม และนำกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ลงไปได้เลย ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น หรือใครที่ติดเค็มอาจจะใส่เกลือลงไปนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้

2. สลัดอกไก่

วัตถุดิบ : อกไก่ ผักสลัด น้ำสลัดคลีน  

วิธีการทำ : นำอกไก่มาต้มให้สุก และหั่นเป็นชิ้น ๆ นำผักสลัดมาคลุกเข้ากับอกไก่ ราดน้ำสลัดคลีนคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบด้วยพริกไทยป่น และเกลือ เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้ว

3. ไก่สับย่างกระเทียมพริกไทย

วัตถุดิบ : อกไก่ กระเทียม พริกไทยป่น เกลือ

วิธีการทำ : นำอกไก่มาสับให้ละเอียด นำไปหมักกับกระเทียมที่โขลกแล้ว พร้อมปรุงรสด้วยพริกไทยป่น และเหลือ คลุกให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนแบน ๆ และเอาไปย่างในกระทะ ให้มีสีเหลือสวย และมีกลิ่นหอม ทานคู่ข้างกล้องได้อร่อย ๆ เลย

4. ยำไข่ต้ม

วัตถุดิบ : ไข่ต้ม หอมแดง พริกสด มะนาว น้ำปลาคลีน หญ้าหวาน

วิธีการทำ : ให้นำไข่ที่ต้มมาแล้วหั่นออกมาเป็น 2 ซีก หรือใครจะหั่นให้เล็กกว่านั้นก็ได้ และปรุงรสด้วยมะนาว พริกสด น้ำปลาคลีน และหญ้าหวาน เพียงเท่านี้ก็แซ่บได้ทุกมื้อแล้ว

5. สลัดสาหร่าย

วัตถุดิบ : สาหร่าย ผักสลัด อกไก่ น้ำสลัดคลีน

วิธีการทำ : ให้นำสาหร่ายมาวางไว้ วางผักสลัดลงไป และโรยด้วยอกไก่ชิ้นเล็ก ราดด้วยน้ำสลัดคลีน หลังจากนั้นม้วนให้เป็นโรล ใครที่ชอบไข่ต้มก็ add on เข้าไปได้ตามความชอบได้เลย

6. สุกี้

วัตถุดิบ : ผักกาด ผักบุ้ง แครอท เส้นบุก ไข่ ซอสสุกี้คลีน

วิธีการทำ : นำผักกาด ผักบุ้ง แครอทลงไปต้มให้สุก หลังจากนั้นตอกไจ่ใส่ลงไป และใส่เส้นบุกลงไปตาม ต้มสักพักให้เปื่อย หลังจาดนั้นปรุงรสตามใจชอบด้วยเครื่องปรุงคลีนให้พอมีรสชาต ปิดท้ายด้วยการรากซอสสุกี้คลีนลงไป ก็พร้อมทานแล้ว

7. ลูกชิ้นอกไก่

วัตถุดิบ : อกไก่ พริกไทยป่น เกลือ

วิธีการทำ : นำอกไก่ไปปั่นให้ละเอียด ให้พอหนืด ๆ หลังจากนั้นปรุงรสด้วยพริกไทยป่น และเกลือ ปั้นให้เป็นก้อน แล้วนำไปต้มในน้ำเด็ดจัด นำขึ้นมาพักให้หายร้อน และทานได้เลย

8. แซนวิชอกไก่

วัตถุดิบ : อกไก่ ขนมปังโฮลวีท ผัก น้ำสลัดคลีน

วิธีการทำ : นำขนมปังโฮลวีทไปปิ้งให้เหลืองกรอบ หลังจากนั้นรองด้วยผักที่เตรียมมา ใส่อกไก่ ราดด้วยน้ำวลัดคลีน ประกบด้วยขนมปังอีกแผ่นหนึ่ง ทำง่ายและอร่อยอีกด้วย

9. ไข่เจียวแครอท

วัตถุดิบ : ไข่ไก่ แครอท

วิธีการทำ : นำไข่ไก่มาตีคู่กับแครอท ปรุงรสตามใจชอบด้วยพริกไทยป่น และ เกลือ นำไปทดในกระทะให้สุก ไม่ต้องใส่น้ำมันก็เจียวได้เลย

10. ไก่สับผัดไข่

วัตถุดิบ : อกไก่สับ ไข่ แครอท พริกไทยป่น

วิธีการทำ : นำอกไก่สับไปผัดในกระทำพร้อมไข่และแครอทต้ม ปรุงรสตามใจชอบด้วยพริกไทยป่น และเกลือ เป็นอันเสร็จ

และนี่ก็เป็น 10 เมนูอาหารคลีนที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน แบบไม่ต้องง้อเชฟเลย คลีนแบบสบายใจ เลือกซื้อวัตถุดิบที่สะอาด เลือกเครื่องปรุงที่คลีนจริง ๆ ก็เพียงพอแล้ว เมนูง่าย ๆ แบบนี้ทำได้ทุกวันแบบไม่มีเบื่อแน่นอน

ลดโซเดียม ดีอย่างไร

ดื่มน้ำเยอะช่วยเรื่องสุขภาพจริงไหม

ออกกำลังกายชะลอวัย

ฟันขาวได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีพื้นบ้าน