หน้าหลัก » 5 โรคที่มาจากการนอนไม่เพียงพอ

5 โรคที่มาจากการนอนไม่เพียงพอ

การนอนไม่เพียงพอทำให้เกิดโรคตามมาหลายอย่างมาก และทำให้สุขภาพของเรานั้นไม่ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้ผิวหน้าโทรม ร่างกายไม่มีชีวิตชีวิต และนาฬิกาชีวิตพัง ถ้าไม่อยากเป็นโรค หรือ รู้สึกไม่สบายตัว เราอยากแนะนำให้ทุกคนนอนให้เพียงพอ วันะ 6-8 ชั่วโมงต่อวันจะดีที่สุด ไม่งั้น 5 โรคร้ายที่มาจากการนอนไม่เพียงพอจะมาเยือนคุณในเร็ววันอย่างแน่นอน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าโรคอะไรที่จะเกิดขึ้นถ้าเรานั้นนอนไม่พอ !

นโรคที่หลาย ๆ คนพบเจอ เพราะเกิดจาการนอนดึกติด ๆ กันเป็นสัปดาห์ หรืออดนอนติดกันเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายนั้นแปรปวน เวลาของร่างกายพัง ทำให้สมองเบลอและไม่สามารถนอนหลับได้ เนื่องจากมีการหลั่งสารออกมาที่ผิดปกติ โรคนี้รักษาได้ แต่ต้องใช้เวลาในการปรับตัว ทางที่ดี หลีกเลี่ยงการนอนไม่เพียงพอ หรือนอนดึกจะดีที่สุด

โรคหัวใจ

เมื่อเรานอนไม่พอสารโปรตีนบางส่วนของร่ายเรานั้นจะไปเกาะที่ที่หลอดเลือดหัวใจ เมื่อสะสมไปนาน ๆ เข้าก็ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และบางครั้งอาจจะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดของร่างกายนั้นทำงานอย่างไม่เต็มที่เนื่องจากร่างกายอ่อนแอ เนื่องจากการพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง

โรคอาการทางจิต

การอดนอนนาน ๆ หรือ นอนน้อยมาก ๆ ทำให้สมองของเรานั้นมีการหลั่งสารที่ผิดปกติไป และทำให้สมองทำงานหนัก มีอาการล้า เมื่อสมองไม่มีการพักผ่อนอาจจะทำให้เกิดภาพหลอน ภาพซ้อน หรือนาน ๆ ไปอาจจะส่งผลกระทบต่อความจำ ทำให้สมองเสื่อมไวก่อยวัยอันควร

โรคอ้วน

การนอนน้อยทำให้เกิดโรคอ้วนได้จริง ๆ เพราะว่าเมื่อร่างกายไม่ได้มีการนอน ร่างกายจะหลังสารชนิดนึงออกมาเรียกว่า ลิปติน เป็นสารที่จะทำให้รู้สึกอิ่ม แต่การหลั่งนั้นมีระบบที่เปลี่ยนแปลงและเพี้ยนไปจากเดิม ทำให้สารนี้มีระดับค่าที่ต่ำ ให้หิวง่ายและทำให้ฮอร์โมนบางตัวกระตุ้นให้ร่างกายหิวง่ายยิ่งขึ้น

โรคเบาหวาน

การนอนไม่พอนั้นทำให้ร่างกายมีการทำงานที่ผิดปกติในหลาย ๆ ระบบภายในร่างกาย และหนึ่งสารที่จะหลั่งออกมามากกว่าปกติเมื่อนอนน้อยคือ กลูโคลส ที่อยู่ในเลือดจะพุ่งสูงมาก ๆ และขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานในอนาคต และคนที่เป็นเบาหวานอยู่ลั้ว ก็จะไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ถ้าไม่อยากเจอปัญหาจากทั้ง 5 โรคนี้ ก็ต้องนอนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ร่วมใด้วยก็จะดีที่สุด สุขภาพสร้างได้ด้วยตัวคุณเอง เชื่อเราเถอะว่าการพักผ่อนเป็นอะไรที่ทำให้ ร่างกายได้พักมากที่สุดแล้ว อย่าเครียด ปล่อยวาง และสร้างบรรยากาศการนอนให้ดีก็เพียงพอแล้ว

Post navigation

ใช้ชีวิตแบบใหม่ให้ห่างไกลโควิด

ออกกำลังกายชะลอวัย

นอนน้อย ตายไว จริงหรือ ?

ไข่ต้ม กับประโยชน์ที่ได้รับ