หน้าหลัก » ไข่ต้ม กับประโยชน์ที่ได้รับ

ไข่ต้ม กับประโยชน์ที่ได้รับ

ไข่ต้ม เป็นเมนูยอดฮิตของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากโปรตีนสูง และทานง่าย แต่รู้หรือไม่ว่าไข่ต้มนอกจากจะให้ความอิ่มแล้ว ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งไข่นั้นเป็นวัตถุดิบที่มีทุก ๆ บ้าน ประกอบอาหารง่าย และไข่ต้มก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ง่ายที่สุด ใครที่เป็นสายกินไข่เชิญทางนี้เลย เราจะมาบอกประโยชน์ของไข่ต้มกันว่านอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยเรื่องอะไรได้อีกบ้าง

ช่วยชะลอความแก่

ไข่นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยให้ร่างกายมีการทำงานได้ดีขึ้น แก่ช้า และยังช่วยลดระคอเรสเตอรอลในร่างกายหากทานในปริมาณที่พอดี แถมยังลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจในผู้สูงวัยได้ดีเลยทีเดียว

ช่วยเสริมสร้างแคลเซียมและธาตุเหล็ก

ในไข่ 1 ใบนั้น แคลเซียมสูงมากถึง 50 มิลลิกรัม มีธาตุเหล็กสูงที่จะช่วยเรื่องโลหิตจาง สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย เสริมสร้างกระดูก และยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปี้กระเป่ามากยิ่งขึ้นไปอีก

ช่วยบำรุงสมอง

เนื่องจากไข่มวิตามินเยอะ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี , ดี , อี และ เค วิตามินเหล่านี้มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ทำให้สมองไม่ล้า ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการรักษาสิว ระบบหลอดเลือดต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย

ช่วยลดน้ำหนัก

ไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง มีไขมันดี ทานแล้วอยู่ท้องนาน ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ การทานไข่ต้มจะเป็นสิ่งที่ช่วยได้มากที่สุด ทานได้ทุกวันและยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ช่วยในเรื่องของสายตา

เพราะไข่มีสารไคลีนและลูทีน ซึ่งทั้ง 2 สารนี้เป็นสารที่ดีต่อร่างกาย สารโคลีนจะดีต่อระบสมองและประสาท แส่วนสารลูทีนเป็นสารที่ดีต่อสายตา ที่จะช่วยลดการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม และทำให้สายตานั้นแข็งแรง ไม่ล้า ไม่พล่านั่นเอง

ทั้ง 5 ประโยชน์นี้ก็เป็นประโยชน์จากการทานไข่ต้ม ใครที่ชอบทานอยู่แล้วก็ทานต่อไป ใครที่อยากหันมารักสุขภาพก็หันมาทานไข่ต้มกันเยอะ ๆ อาจจะไม่ต้องทานทุกวัน ทานบ้างให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดี เพียงเท่านี้สุขภาพของคุณก็จะดีขึ้นกว่าเดิมแล้ว นอกจากไข่ต้มก็ควรที่จะทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดของมัน ของทอด เน้นทาน ต้ม นึ่ง และผักมให้ครบ 5 สีในแต่วันสุขภาพที่ดีเราซื้อไม่ได้ แต่เราเลือกได้

Post navigation

ดื่มน้ำเยอะช่วยเรื่องสุขภาพจริงไหม

ลดโซเดียม ดีอย่างไร

ฟันขาวได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีพื้นบ้าน

ออกกำลังกายชะลอวัย