หน้าหลัก » ทาน IF อย่างไรให้ได้ผล

ทาน IF อย่างไรให้ได้ผล

สาว ๆ หลายคนที่กำลังจะลดน้ำหนักอาจจะเคยได้ยินการลดน้ำหนักแบบ IF หรือ Intermittent Fasting มากันบ้างแล้ว ซึ่ง IF เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้มากที่สุดในตอนนี้ ซึ่งการลดน้ำหนักแบบ IF นั้น มีวิธีการลดที่หลายแบบ หลายช่วงเวลา ดูเหมือนจะง่าย แต่ว่าหลาย ๆ คนก็เจอปัญหาลดไม่ได้บ้าง ทำแล้วโหยอาหาร หรือทำแล้วน้ำหนักกลับมาเท่าเดิม นั่นเกิดจากผู้ที่ลดนั้นใช้วิธการลดแบบ IF แบบผิดวิธี เลยทำให้ไม่ได้ผล แต่ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการทาน IF อย่างไรให้ได้ผลกัน ไปดูกันเลย

ทานให้พอดี 

อย่างที่ทราบกันดีว่า IF คือการลดแบบอดอาหารตามช่วงเวลา และเวลาที่คนทำเยอะที่สุดคือ 16:8 คือ อด 16 ชั่วโมง ทานอาหาร 8 ชั่วโมง ซึ่งมันก็ดูง่ายใช่ไหมละ แต่การทานใน 8 ชั่วโมงนั้น ไม่ใช่ว่าผู้ที่ใช้วิธีนี้จะทานอะไรก็ได้ บางคนเห็นว่า 8 ชั่วโมงที่ทานได้นี้ จะทานพวกขาหมู ข้าว 2-3 จาน หรือทานอะไรก็ได้ที่ทำให้อิ่มที่สุดและไม่หิวในช่วงเวลาที่ต้องอด แต่ใครที่ทำแบบนี้อยู่คือ “ผิด” ผู้ที่ใช้วิธีนี้ควรทานอาหารที่มีแคลอรี่ที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไปจนทำให้ร่างกายต้องใช้เวลาเผาผลาญเยอะ เน้นทานอาหารไขมั่นต่ำ หรือไขมันดี ลดแป้ง ทานคาร์บเชิงซ้อนจะดีที่สุด การทานแบบนี้จะทำ IF ได้นาน และยั่งยืนกว่า ไม่ทรมานตัวเองมากเกินไปนั่นเอง

งดทานของหวาน

ของหวานเป็นข้อต้องห้ามในการลดน้ำหนักอยู่แล้ว วิธีอื่นอาจจะทานได้ แต่ว่าในการทำ IF นั้น ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะเมื่อเราทานของหวาน เราจะมีอาการ Sugar Addit เราจะมีความอยากของหวานมากยิ่งขึ้น ทำให้ในช่วงที่ต้องอดอาหารนั้นผู้ที่ลดจะมีความอยากของหวาน เมื่ออยากของหวานก็อยากจะทานอาหาร หรือของหวานมากขึ้น ส่วนมากจะไม่สามารถทนความหิวได้เลย และจะทานมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก  ทำให้ไม่สามารถอดอาหารในช่วงนั้น ๆ ได้  ทางที่ดีช่วงที่ทำ IF เลี่ยงของหวานจะดีที่สุด ทานเป็นผลไม้ที่น้ำตาลน้อยแทนจะดีกว่า

ทานชา หรือ กาแฟดำ เมื่อหิวระหว่างวัน

เมื่อหมดช่วงเวลาทาน ก็ถึงช่วงเวลาอด ผู้ที่ลดส่วนมากที่ทำ IF ใหม่ ๆ อาจจะมีความหิวเกิดขึ้นบ้างเพราะยังไม่ชิน เราอยากแนะนำให้ดื่มเป็นกาแฟดำ หรือ ชา จะดีกว่า เพราะความขมจะไม่ทำให้เราหิว ใครที่ดื่มกาแฟดำ หรือ ชาอยู่แล้วอาจจะไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่บางคนไม่ได้ชอบดื่มก็อาจจะต้องหัดดื่มเป็นชาไปก่อน แล้วค่อยขยับเป็นกาแฟ หรือจะดื่มน้ำเปล่าก็ได้ ที่สำคัญคือ ห้ามดื่มอะไรนอกเหนือจะ กาแฟ และชา เด็ดขาด อะไรที่มีน้ำตาลจะทำให้การลดแบบ IF ในช่วงอดไม่ได้ผลนั่นเอง

และนี่ก็เป็นวิธีการทาน IF อย่างไรให้ได้ผล ถ้าผู้ที่กำลังลดอยู่ทำตามที่เราแนะนำ และเลือกทานอาหารที่ถูกต้อง เราคอนเฟิร์มเลยว่า ผู้ที่ทำนั้นจะสามารถลดน้ำหนักได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญที่สุดการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะช่วยให้ผู้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ผิวที่คล้อยจากการลดน้ำหนักก็จะกระชับขึ้น เลือกเวลาที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวัน จะทำให้การทาน IF ง่าย และได้ผลนั่นเอง ใครที่กำลังจะเวงการ หรือเข้าวงการ IF ไปแล้วแต่ทำยังไงก็ไม่ได้ผลก็ลองใช้วิธีของเรา และศึกษาเพิ่มเติมดู รับรองว่าหุ่นสวยสุดเฟิร์มอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

Post navigation

5 ผลไม้ลดน้ำหนัก

ข้าวแบบไหนทานได้ในช่วงลดน้ำหนัก

5 ท่า กระชับต้นขา

5 ท่าออกกำลังกาย เบิร์นไขมันได้ดี