หน้าหลัก » มารู้จักกับ เงินเฟ้อ กันเถอะ

มารู้จักกับ เงินเฟ้อ กันเถอะ

อย่างที่รู้กันดีว่าตอนนี้เรากำลังเจอกับปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ยากและส่งผลกระทบกับเราโดยตรง บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่า เงินเฟ้อนั้นคืออะไร วันนี้เราจะมาอธิบายความหมายของ เงินเฟ้อ แบบสั้น ๆ ให้กับทุกคนได้เข้าใจกันแบบง่าย ๆ กัน เอาเป็นว่าเราไปเริ่มทำความรู้กับกับ เงินเฟ้อ กันได้เลย

เงินเฟ้อ คือ การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในระดับราคาทั่วไปของสินค้าและบริการในระบบเศรษฐกิจในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เมื่อราคาสูงขึ้น กำลังซื้อของแต่ละหน่วยสกุลเงินจะลดลง ซึ่งหมายความว่าเงินจำนวนเท่ากันจะซื้อสินค้าและบริการได้น้อยลง เช่น เมื่อก่อน เงิน 100 บาท สามารถซื้อข้าวได้ 5 จาน แต่ตอนนี้เงิน 100 บาท สามารถซื้อข้าวได้แค่ 3 จานเท่านั้น ทำให้คนเราต้องหาเงินเพิ่มขึ้นเพื่อซื้อสิ่งที่ต้องการในจำนวนที่มากขึ้น สาเหตุส่วนใหญ่ของอัตราเงินเฟ้อคือการเพิ่มขึ้นของปริมาณเงินที่แซงหน้าการเติบโตของอุปทานสินค้าและบริการ และสาเหตุอื่นๆ ของอัตราเงินเฟ้อ ได้แก่ การเพิ่มขึ้นของต้นทุนการผลิต ความต้องการซื้อของผู้บริโภคที่แข็งแกร่ง และการขาดแคลนความต้องการขาย ภาวะเงินเฟ้อสามารถส่งผลทั้งทางบวกและทางลบต่อเศรษฐกิจ ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อที่ไม่รุนแรงสามารถกระตุ้นการใช้จ่ายและการลงทุนได้ แต่อัตราเงินเฟ้อที่สูงหรือไม่คาดคิดสามารถนำไปสู่ความไม่แน่นอน และลดความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและการใช้จ่ายนั่นเอง

ซึ่งทั้งหมดที่เราได้อธิบายมานี้ก็น่าจะเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้นว่ามันคืออะไร และส่งผลเสียอะไรกับเรา เพราะฉะนั้นตื่นตัวให้ทัน รับมือกับเงินเฟ้อให้ได้ เราไม่มีทางรู้เลยว่า เงินเฟ้อ จะรนแรงเท่าไหร่ แล้เราจะรับมือไหวหรือเปล่าเมื่อถึงตอนนั้น ทางที่ดีก็เรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ แล้วชีวิตทางการเงินจะง่ายขึ้นเยอะเลยหล่ะ

Post navigation